6 วิธีเก็บรักษาช่อดอกไม้แต่งงาน ให้อยู่กับคุณตลอดไป

  • by
ดอกไม้งานแต่ง

คุณคงไม่อยากจะบอกลาดอกไม้แสนสวยของคุณใช่ไหมล่ะ? ไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นหรอกนะ

ไม่มีเจ้าสาวคนไหนที่อยากจะบอกลาช่อดอกไม้วันแต่งงานของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ได้วางแผนและจัดทำงบประมาณอย่างดีในการที่จะเลือกดอกไม้ทุกดอก งานฝีมือทุกชิ้นด้วยความรักในการจัดดอกไม้งานแต่ง  ช่อดอกไม้ที่จะอยู่กับคุณตลอดทางเดินเข้าพิธีแต่งงาน  ระหว่างนั้น คุณอาจจะหลงรักช่อดอกไม้ในวันแต่งงานของคุณเข้าแล้ว เมื่อมีความรู้สึกผูกพันเกิดขึ้นอย่างพิเศษ  มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะใจหายเล็กน้อยหลังจากเสร็จสิ้นวันสำคัญ แต่เรามีข่าวดีมาบอกคุณ ถ้าหากว่าคุณอยากเก็บดอกไม้ของคุณตลอดไป คุณสามารถทำได้

สิ่งต่อไปนี้จะทำให้คุณรู้ว่าต้องทำยังไงในการเก็บรักษาข่อดอกไม้แสนรักของคุณ ให้ยังคงเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณระลึกถึงวันที่แสนพิเศษ

วิธีการยืดอายุดอกไม้ มีวิธีอะไรบ้าง ?

1. ทับดอกไม้เอาไว้สิ

ในการทับดอกไม้ของคุณ เลือกบรรดาดอกไม้ที่คุณชอบมาทำความสะอาดและพักให้แห้งบนกระดาษรอง จากนั้นวางดอกไม้ที่มีกระดาษรองลงในหน้าหนังสือเล่มหนา เช่น สมุดโทรศัพท์หรือหนังสือวิชาการ แล้ววางกระดาษรองทับบนดอกไม้อีกชั้นเพื่อป้องกันสีของดอกไม้เปื้อนที่หน้าหนังสือ  ก่อนจะนำแจกันหรือหนังสืออีกเล่มที่หนักมาทับไว้อีกที ทิ้งเอาไว้ให้แห้งประมาณ 7-10 วัน เพียงเท่านี้ ดอกไม้วันแต่งงานของคุณก็จะแบนและแห้ง คุณสามารถจัดการนำมาใส่กรอบหรือเก็บรักษาตามที่ชอบได้เลย

ทับดอกไม้

2. แขวนดอกไม้ให้คว่ำลง

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆที่จะทำให้รักษาช่อดอกไม้แต่งงานของคุณคือ ทิ้งไว้ให้แห้งในอากาศ เรียงก้านดอกและมัดไว้ด้วยกันให้แน่น จากนั้นแขวนทั้งช่อ คว่ำลงในที่แห้ง อุณหภูมิเหมาะสม เช่น โถงทางเดิน ปล่อยให้ทั้งช่ออยู่ในอากาศที่แห้ง กลับมาดูในอีก 2-3 สัปดาห์ คุณก็จะพบว่าช่อดอกไม้ของคุณแห้งสนิท

แขวนดอกไม้ให้คว่ำลง

3. ใช้ซิลิกาเจล ในการรักษาดอกไม้

ซิลิกาเจล ไม่ใช่เจลจริงๆ แต่เป็นทรายร่วนๆที่ดูดซึมน้ำและทำให้ดอกไม้แห้งภายใน 1-7 วัน คุณสามารถหาซื้อซิลิกาเจลได้ที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์งานฝีมือในราคาไม่ถึง 300 บาท  โดยสร้างฐานซิลิกาเจลในภาชนะบรรจุและวางดอกไม้ของคุณพิงเอาไว้ จากนั้นค่อยๆ เทซิลิกาเจลลงไปรอบๆกลีบดอก โดยต้องแน่ใจว่าดอกไม้จะไม่เสียรูปทรง เทไปเรื่อยๆจนเต็มขอบภาชนะด้านบนและปิดฝา

นอกจากนี้ ซิลิกาเจลยังสามารถรักษาสีสันของดอกไม้ให้สวยงามเหมือนเดิมได้ย่างดี เมื่อผ่านไปมากกว่าหนึ่งสัปดาห์ นำดอกไม้ออกมาอย่างระมัดระวังและฉีดด้วยสเปรย์เคลือบภาพวาดหรือสเปรย์ทำผม

ซิลิกาเจล ในการรักษาดอกไม้

4. เก็บรักษาดอกไม้ด้วย Epoxy resin

คุณสามารถใช้ Epoxy resin เก็บรักษาดอกไม้ของคุณด้วยการตกแต่งรูปทรง เริ่มจากหาพิมพ์ทรงกลมหรือทรงลูกบาศก์จากร้านจำหน่ายอุปกรณ์งานฝีมือใกล้บ้านของคุณ เติม Epoxy resin ครึ่งหนึ่งของภาชนะและค่อยๆจัดดอกไม้ลงในของเหลวอย่างประณีต เติม Epoxy resin เพิ่มจนเต็มและปล่อยไว้ให้แห้ง หลังจากที่ถอดพิมพ์ออก คุณก็จะได้รูปทรงสวยงามที่จะเก็บรักษาดอกไม้ของคุณให้คงอยู่ตลอดไป

5. จุ่มดอกไม้แต่งงานของคุณลงใน Wax

การรักษาสภาพดอกไม้ด้วย Wax อาจจะไม่ใช่การเก็บรักษาที่ถาวรแต่เป็นการยืดอายุดอกไม้ได้ยาวนานถึง 6 เดือน ขั้นตอนการรักษาดอกไม้ด้วย wax คุณต้องใช้ขี้ผึ้งพาราฟินและหม้อต้ม ละลายขี้ผึ้งในน้ำต้มเดือดจนเป็นเนื้อ  Wax ที่เนื้อเนียนและสม่ำเสมอ จากนั้นหมุนเตาไปที่ไฟต่ำลงเพื่อให้ขี้ผึ้งเย็นลงแต่ยังคงอุ่นอยู่ จากนั้นนำดอกไม้ที่ดีที่สุดที่คุณเลือกมา โดยไม่เลือกใช้ดอกที่เหี่ยวแห้งนะ ค่อยๆจุ่มลงไปในหม้อ Wax ที่ทำไว้ และดึงออกทันที แขวนคว่ำเอาไว้ หลังจากที่ดอกไม้แห้งแล้ว คุณจะเก็บดอกไม้ที่สวยงามเอาไว้ได้นานหลายเดือน

6..วาดภาพดอกไม้ของคุณเก็บไว้เลย

แม้ว่าการวาดภาพช่อดอกไม้แต่งงานของคุณจะไม่ใช่การเก็บรักษาดอกไม้จริงๆ แต่เป็นวิธีที่น่ารักที่จะรักษาภาพจำของช่อดอกไม้แต่งงานของคุณ จ้างศิลปินที่คุณรู้จักหรือ ศิลปิน Etsy ให้วาดภาพช่อดอกไม้แต่งงานของคุณ ให้มันคงอยู่ในบ้านคุณตลอดไป งานศิลปะชิ้นที่สวยงามข้างต้น สร้างโดย CanotStop on Etsy ผู้สร้างสรรค์ภาพวาดช่อดอกไม้เจ้าสาว

ภาพวาด ช่อดอกไม้

ทีนี้ คุณก็รู้แล้ว ว่าถ้าหากคุณต้องการจะเก็บรักษาดอกไม้แต่งงานของคุณไว้ มี 6 วิธีที่จะทำให้มันอยู่ได้นาน แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีไหน รีบทำเลย เพราะว่าในการรักษาดอกไม้ ยิ่งรักษาสภาพได้สดเท่าไหร่ ยิ่งดี ควรเริ่มกระบวนการเก็บรักษาในขณะที่กลีบดอกไม้ยังมีสีสันสดใส ไม่มีรอยเปื้อน ถ้าหากว่าปล่อยทิ้งไว้นาน ดอกไม้อาจจะเหี่ยวแห้งและเปลี่ยนสีได้

สำหรับใครที่ กำลังมองหาร้านขายดอกไม้ที่จะทำหน้าที่ดูแล จัดดอกไม้งานแต่งงานในฝันให้คุณ ผู้เขียนขอแนะนำ Magiku ผู้ผลิต และขายส่ง พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ แห่งเดียวในประเทศไทย หมดปัญหาเรื่องการเก็บรักษา เพราะ ดอกไม้ พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ ของ Magiku สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี อีกทั้ง Magiku ยังเปิดสอนจัดดอกไม้ ด้วยหากท่านใดสนใจสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.magiku.com/th/school

magiku